Tiến độ nghiên cứu vaccine COVID-19

1 min read

Đã có vaccine phòng COVID-19 chưa?

Tính đến ngày 14/8/2020, có 202 loại vaccine (vắc xin) đang được nghiên cứu trên toàn cầu, trong đó 25 loại đang được thử nghiệm ở các giai đoạn khác nhau. Hiện nay, chưa có vaccine phòng COVID-19 nào được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận.

Thông thường có thể mất 10 năm mới nghiên cứu và bào chế được 1 loại vaccine. Trong đại dịch COVID-19, các nhà khoa học đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu và thử nghiệm vaccine với hy vọng có thể tìm ra ít nhất 1 loại vaccine có hiệu lực cao, bảo vệ được cộng đồng vào cuối năm 2020 hoặc giữa năm 2021.

Infographic về vaccine: https://www.covid-19vaccinetracker.org/

Bảng dưới đây liệt kê các ứng viên vaccine tiềm năng đến 24/8/2020:

Vaccine hoạt động thế nào?

Thường thì vaccine có chứa vi khuẩn/vi rút đã bất hoạt (chết) hoặc giảm độc lực, hoặc một thành phần của vi khuẩn/vi rút gây bệnh. Khi tiêm vaccine vào cơ thể, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể và tạo ra các tế bào có trí nhớ miễn dịch dù không/chưa bị nhiễm vi khuẩn/vi rút gây bệnh. Quá trình sinh kháng thể (đáp ứng miễn dịch) có thể gây sốt, sưng đau tại chỗ tiêm… Khi vi khuẩn/vi rút gây bệnh nói trên xâm nhập vào cơ thể, các tế bào có trí nhớ miễn dịch sẽ nhận ra và kích thích cơ thể sinh kháng thể để tiêu diệt vi khuẩn/ vi rút.

Vaccine không có tác dụng chữa bệnh. Vaccine dùng để phòng bệnh. Mỗi loại vaccine có hiệu lực (khả năng giúp cơ thể phòng bệnh) khác nhau và không bao giờ đạt được 100%. Do đó một số người tiêm vaccine rồi vẫn có thể bị mắc bệnh. Vì vậy, càng nhiều người tiêm phòng vaccine thì cộng đồng càng nhanh chóng đạt được miễn dịch chung, làm giảm nguồn lây nhanh chóng.

Nguồn ảnh: https://vi.wikipedia.org/wiki/Mi%E1%BB%85n_d%E1%BB%8Bch_c%E1%BB%99ng_%C4%91%E1%BB%93ng

5F

F0: Bốn bước theo dõi và chăm sóc sức…

Dành cho người lớn BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH XEM MÌNH CÓ THỰC SỰ NHIỄM SARS-COV-2 KHÔNG Ghi lại ngày đầu tiên xuất hiện triệu...
5F 5F
7 min read

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *