Nhật ký “bình thường mới”

9 min read

Tham khảo các nguồn số liệu tại đây

 

26/10/2021

Số ca nhiễm đang bắt đầu tăng nhanh, nhất là khu vực ĐBSCL, Tây Nguyên. Các tỉnh miền Bắc và miền Trung có tốc độ tăng ca nhiễm thấp hơn. Số ca tử vong vẫn ở mức thấp nhưng sau một vài tuần nữa, số ca tử vong có thể sẽ tăng. Tốc độ tiêm vắc-xin đang tăng nhanh với tỷ lệ người tiêm 1 mũi vắc-xin ở mức rất cao ở hầu hết các tỉnh, trừ Nghệ An, Thanh Hóa, Đắc Lắk, Thái Bình, Nam Định, Gia Lai, Thái Nguyên, Sơn La, Tuyên Quang và Cao Bằng có tỷ lệ người lớn tiêm 1 mũi vắc-xin dưới 50%.

Biểu đồ: Xu hướng ca nhiễm ở một số khu vực

Số ca tử vong do Covid tại các tỉnh có dịch bùng phát trong tháng 8-9/2021 vẫn tiếp tục giảm, cho thấy việc nới lỏng các hoạt động phòng chống dịch có thể thực hiện một cách tự tin hơn. Tại các tỉnh này (không bao gồm các tỉnh chưa đạt tỷ lệ tiêm vắc-xin cao), có thể áp dụng các chính sách sau:

1. Với cá nhân:

Người đã tiêm đủ vắc-xin (14 ngày sau khi tiêm liều 2 với các loại vắc-xin trừ J&J, liều 1 với J&J) có thể:

 • Đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng
 • Xét nghiệm Covid:
  • Ngay khi có triệu chứng nghi mắc Covid, hoặc
  • 5-7 ngày sau khi tiếp xúc gần với người mắc hoặc nghi mắc Covid,
 • Cách ly
  • F1: không cần cách ly nhưng phải: (i) giữ khoảng cách và đeo khẩu trang y tế, hoặc (ii) đeo khẩu trang N95 trong 14 ngày hoặc cho tới khi có kết quả xét nghiệm (-) ở ngày thứ 5-7.
  • F0: cách ly 10 ngày kể từ khi xét nghiệm (+) hoặc có triệu chứng nghi mắc Covid, xét nghiệm Covid nếu chưa được xét nghiệm và theo dõi sức khỏe, thực hiện điều trị F0 tại nhà hoặc tại cơ sở y tế (dành cho người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong). 
 • Có thể di chuyển nội địa mà không cần xét nghiệm hoặc cách ly
 • Có thể tham gia các hoạt động, trừ một số hoạt động có điều kiện trong phần 2.3
 • Mang theo chứng nhận tiêm vắc-xin.

Với người chưa tiêm vắc-xin: thực hiện 5K để tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân. Bị hạn chế tham gia một số hoạt động hoặc tham gia một số hoạt động có điều kiện trong phần 2.3.

Khuyến cáo người cao tuổi, người mắc bệnh nền (đặc biệt là người béo phì, mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, suy giảm miễn dịch) dù đã tiêm vắc-xin hay chưa: hạn chế tụ tập nơi đông người, đặc biệt là trong phòng kín. 

Tiếp tục khuyến cáo: rửa tay, che miệng bằng khuỷu tay khi ho/hắt hơi, đảm bảo thoáng khí trong phòng kín, giữ khoảng cách 1m khi có thể.

2. Với tổ chức, doanh nghiệp 

2.1. Các địa điểm không yêu cầu chứng nhận vắc-xin của người tham gia

 • Nơi công cộng
 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan, công sở
 • Dịch vụ, du lịch
 • Trường học
 • Sự kiện ngoài trời
 • Chợ, siêu thị, cửa hàng bán lẻ
 • Vận tải hàng hóa nội/ngoại tỉnh
 • Vận tải hành khách nội địa (nếu tất cả các tỉnh thành đã đạt độ bao phủ vắc-xin từ 90% trở lên)

2.2. Địa điểm hoạt động đủ công suất nếu tất cả người tham gia đều đã tiêm vắc-xin 

 • Liên hoan, đám cưới, đám ma, hoạt động tôn giáo trong nhà
 • Cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp…
 • Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao

2.3. Địa điểm thuộc mục 2.2 hoạt động < 100 người và giữ khoảng cách 1m nếu không kiểm tra chứng nhận tiêm vắc-xin.


21/10/2021

Trên thế giới, các nước có số ca tử vong do Covid trong 7 ngày qua dẫn đầu là Mỹ, Nga, Brazil, Romania, Ukraine, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Iran, Anh. Số ca nhiễm ở châu Âu đang tăng.

Bảng 1: Tốc độ tăng ca nhiễm và tử vong ở Anh trong tuần qua. Anh đứng thứ 10 trên toàn cầu về số ca tử vong trong 7 ngày qua. 66,6% dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Bảng 2: Hungary được ca ngợi với chiến lược tiêm nhiều loại vaccine cũng đang đối mặt với số ca nhiễm và tử vong tăng đột biến trong tuần qua. 59% dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Số ca nhiễm đang tiếp tục tăng ở nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Mặc dù tốc độ tiêm vaccine đang tăng nhanh nhưng không rõ có đuổi kịp tốc độ lây của virus không. Tỷ lệ bao phủ vắc xin ở những tỉnh có tên trong biểu đồ dưới đây vẫn rất thấp. Số ca tử vong tại An Giang đang có xu hướng tăng nhưng vẫn ở mức thấp.


15/10/2021

Mặc dù tổng số ca nhiễm và tử vong trên toàn quốc giảm, nhưng nếu nhìn chi tiết số liệu các tỉnh,đặc biệt là khu vực ĐBSCL thì số ca nhiễm tăng đột biến trong 1 khoảng thời gian rất ngắn.

Đặc biệt là Sóc Trăng (414), An Giang (170), Cà Mau (168), Kiên Giang (82), Đồng Tháp (78), Tiền Giang (70), Tây Ninh (64) là những tỉnh rất đáng quan tâm với số ca tăng nhanh. Số ca ở Thanh Hóa và Nghệ An cũng tiếp tục tăng.

Trên thế giới, dịch tiếp tục bùng phát dữ dội ở Mỹ, Nga, Ấn độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran.


14/10/2021

Không biết sáng nay có nhiều người ăn phở ở Hà Nội không, nhưng chắc chắn là nhiều người nhận kết quả (+) ở các tỉnh khác.

 • Sóc Trăng gây sốc với 1.059 ca nhiễm/ngày, cao hơn số nhiễm ở Sài Gòn. Trong đó 692 ca ở cộng đồng. Tỷ lệ tiêm 1 mũi vaccine tại đây là 36%, 2 mũi mới chỉ đạt 5%. Bộ Y tế thông báo rằng 1059 ca là đăng ký “bổ sung” từ những ngày trước. Dù thế nào thì con số 692 là rất đáng lo ngại, trong khi rất nhiều người không biết để phòng ngừa.
 • Số ca nhiễm ở Tây Ninh (274), An Giang (104), Kiên Giang (80), Tiền Giang (72), Bình Thuận (61) đã vượt Long An. Trong đó, dịch ở An Giang và Bình Thuận đang tăng lên ở cộng đồng, khác với các tỉnh còn lại có số ca nhiễm phát hiện trong trung tâm cách ly. Độ bao phủ vaccine ở An Giang không thay đổi gì so với hôm qua, không biết có phải do chưa cập nhật báo cáo không.
 • Daklak vẫn có tới 44 cao, tuy thấp hơn hôm qua, nhưng vẫn là chỉ báo nguy cơ cao.

Biểu đồ dưới đây cho thấy số ca nhiễm ở khu vực ĐBSCL, Tây Nguyên, Thanh Hóa/Nghệ An đang có xu hướng tăng lên. Liệu chúng ta sẽ có 4 tuần hay 8 tuần để nhìn thấy thảm kịch đã từng xảy ra?

 

 

Trong bối cảnh đó, NQ128 tưởng chừng như có tiến bộ, giúp cả nước có 1 khung chung để thực hiện các biện pháp chống dịch. Rất tiếc, NQ quá chung chung và có nhiều điểm cho phép UBND các tỉnh tự quy định. Các hoạt động hạn chế có điều kiện không rõ điều kiện là gì, giảm số người/công suất thì không rõ là giảm bao nhiêu, không dựa trên các căn cứ khoa học.

Bên cạnh đó, theo quyết định 4800, địa phương có thể “điều chỉnh tỷ lệ tiêm chủng phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương” hoặc “Các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp với tình hình thực tế” ??? Nếu vậy thì các tiêu chí này không còn giá trị nữa. Tiêu chí 3 trong quyết định không đánh giá được liệu năng lực điều trị của hệ thống y tế có đáp ứng được nhu cầu không, mà chỉ đánh giá được việc địa phương có kế hoạch không. Chúng ta đều biết rằng từ kế hoạch đi đến thực hiện là 1 quá trình dài, và Covid không chờ đợi. Cũng hơi thất vọng dù đã dự đoán được phần nào!

Trên thế giới, 10 nước có số ca nhiễm cao nhất là Mỹ (56% tiêm 2 mũi), Anh, Thổ Nhĩ Kỳ (55% tiêm 2 mũi), Nga (31% tiêm 2 mũi), Ấn độ (20% tiêm 2 mũi), Ukraine (15% tiêm 2 mũi), Romania (29% tiêm 2 mũi), Đức, Iran (20% tiêm 2 mũi), Thái Lan; trong đó các nước mầu đỏ nằm trong top 10 quốc gia có số ca tử vong cao nhất trong ngày và có tỷ lệ bao phủ vaccine rất khác nhau, từ 15% – 56%. Điều này có nghĩa là nếu số ca nhiễm quá cao thì kể cả khi tỷ lệ phủ vaccine cao như Mỹ hay Thổ Nhĩ Kỳ, số ca tử vong sẽ vẫn cao. Tỷ lệ phủ 2 mũi vaccine của VN hôm nay là 17%, theo OurWorldinData.


 

13/10/2021 ngày doanh nhân Việt Nam

Trong không khí phấn khởi chào đón sự ra đời của Nghị quyết 128 và mong đợi qua đêm nay, người Hà Nội sẽ “được” ăn phở tại quán, một số tỉnh đã thăng hạng nếu tính đến số ca nhiễm/ngày. Cụ thể là:

 • Hà Giang thăng hạng 4 với 152 ca/ngày trong tổng 190 ca tích lũy. Tỷ lệ tiêm 1 mũi vaccine là 26%, 2 mũi vaccine là 12%.
 • An Giang đứng thứ 5 với 121 ca/ngày với 24% dân 18+ đã tiêm 1 mũi vaccine và 10% đã tiêm 2 mũi vaccine
 • Daklak đứng thứ 6 với 113 ca/ngày, bên cạnh đó, Gia Lai báo 60 ca/ngày. Tỷ lệ tiêm 1 mũi vaccine tại Daklak là 15%, 2 mũi vaccine là 7,6%; Gia Lai cũng tương tự như vậy.
 • Các tỉnh miền Tây Nam bộ để có số ca tăng đột biến: Trà Vinh: 46, Bạc Liêu: 45, Cà Mau: 41, Hậu Giang: 31.

Rải rác đã có những người tiêm đủ 2 mũi vaccine, xét nghiệm âm tính, nhưng vẫn mang theo virus tới điểm đến như Thái Bình.

Nguyên nhân của sự gia tăng phần lớn do dòng người di cư từ miền Nam trở về quê hương. Trong khi đó, hầu hết các tỉnh nêu trên có độ bao phủ vaccine thấp và năng lực điều trị hạn chế, nhất là trong bối cảnh Hướng dẫn điều trị mới được cập nhật có độ dài 137 trang, khá khó đọc và làm theo. Nguy cơ rất hiện hữu.

Tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine của Việt Nam quá thấp (16%), thuộc top thấp gần nhất so với các nước trong khu vực. Nhưng người dân và doanh nghiệp quá sốt ruột yêu cầu mở cửa như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản mà không hề xem xét tới việc hơn 60% dân của họ đã tiêm đủ 2 liều vaccine.

5F

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *