Cơ sở dữ liệu giải trình tự gen của SARS-CoV 2

1 min read

Phân tích kiểu gen của các chủng SARS-CoV-2 phân lập từ nhiều quốc gia cho thấy có một số đột biến chiếm ưu thế. Phân tích kiểu gen cho thấy đột biến thường xảy ra ở các gen mã hóa protein S và RNA polymerase, RNA primase và nucleoprotein; tuy nhiên những đột biến này vẫn trong cùng 1 serotype (quyết định mức độ loài và phân loài) hay nói một cách khác đột biến này không quá xa như các loại vi rút cúm khác. Những đột biến này rất quan trọng đối với sự phát triển vắc xin trong việc kiểm soát dịch bệnh cũng như xác định nguồn lây của các vụ dịch.

Bài này của bọn mình giới thiệu 2 công cụ để xem bộ gen của SARS-CoV 2.

Nextstrain là một dự án mã nguồn mở nhằm tập hợp các dữ liệu khoa học về bộ gen của vi rút SARS-CoV 2. Dự án này cập nhật liên tục các dữ liệu đã được công bố, phân tích và hình ảnh hóa các dữ liệu giải trình tự gen của SARS-CoV 2 từ tháng 12 năm 2019 tới nay. Tất cả các chủng này được phân chia theo châu lục, quốc gia, thời gian giải trình tự gen,và các đột biến gen phát hiện cho tới nay. Nhờ đó, các nhà khoa học có thể hiểu rõ hơn về tình hình dịch tễ và đưa ra các biện pháp ứng phó hiệu quả.

Platform này phù hợp với các nhà vi rút học, dịch tễ học, y tế công cộng, và cộng đồng khoa học nói chung. Bấm vào ĐÂY để truy cập trang thông tin. Bạn có thể di chuyển tới màn hình như dưới đây để lựa chọn thuộc tính dữ liệu bạn quan tâm.

Tham khảo hướng dẫn đọc Phylogenetic Tree tại ĐÂY.

COVID-19 Genotyping tool

Một công trực quan khác biểu diễn thông tin về bộ gen của SARS-CoV 2. Xem hướng dẫn cách đọc ở ĐÂY. Thử trên công cụ này bằng cách bấm vào hình bên dưới.

 

 

5F

F0: Bốn bước theo dõi và chăm sóc sức…

Dành cho người lớn BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH XEM MÌNH CÓ THỰC SỰ NHIỄM SARS-COV-2 KHÔNG Ghi lại ngày đầu tiên xuất hiện triệu...
5F 5F
7 min read

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *