Cập nhật 5/10/2021: Tiên lượng tử vong, Thở máy, Dự báo, Nước thải, Hậu Covid, Biến thể,Huyết tương, AstraZeneca,: Ecmo, Pfizer Pfizer

2 min read

Điều trị

Gần một nửa bệnh nhân Covid nặng mắc viêm phổi liên quan tới thở máy; tỷ lệ tử vong là 51%, cao gấp 2,3 lần so với viêm phổi không do Covid, theo kết quả phân tích gộp từ 34 nghiên cứu (8901 bệnh nhân Covid nặng). Bài gốc.

Sử dụng 4C Mortality Score và ABCS để tiên lượng tử vong ở bệnh nhân Covid nhập viện. Bài gốc.

Hậu Covid là một tình trạng phức tạp, gồm nhiều triệu chứng đa dạng và kéo dài. Cần có các nghiên cứu tiến cứu, chuẩn hóa, có đối chứng về bệnh nguyên, các yếu tố nguy cơ và dấu ấn sinh học để xác định đặc điểm hậu COVID ở các quần thể và môi trường có nguy cơ khác nhau. Bài gốc.

Dựa trên bằng chứng khoa học có độ chắc chắn khác nhau hiện có, điều trị Covid bằng huyết tương ở giai đoạn sớm giúp giảm tử vong mà không làm tăng phản ứng có hại. Bài gốc.

Ngăn ngừa tổn thương da ở bệnh nhân Covid nặng thở máy. Bài gốc.

Tình trạng sức khỏe của người mắc Covid tại Vũ Hán sau 1 năm ra viện. Các dấu hiệu phổ biến là mệt mỏi, đổ mồ hôi, tức ngực, lo lắng và đau cơ. Người mắc bệnh nặng có nhiều triệu chứng hậu Covid hơn và điểm xét nghiệm đánh giá bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cao hơn. Bài gốc.

Ecmo cho bệnh nhân COVID-19: Kết quả từ hệ thống đăng ký Extracorporeal Life Support toàn cầu. Bài gốc.

Các biến đổi mạch võng mạc trong giai đoạn cấp tính và hậu COVID-19. Bài gốc.

Dịch tễ

Dự báo dịch và cảnh báo sớm dựa vào xét nghiệm SARS-CoV 2 trong nước thải. Tải lượng virus trong nước thải có tương quan mật thiết với số người nhiễm SARS-CoV 2 được phát hiện (thời gian trễ là 2 tuần) và số ca tử vong do Covid (thời gian trễ là 4 tuần). Bài gốc.

Khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng thì có thể các biến thể có mức độ lây nhiễm thấp nhưng khả năng thoát miễn dịch cao sẽ nổi lên tạo một làn sóng mới. Bài gốc.

Dự đoán đợt bùng phát COVID-19 tại bệnh viện bằng mạng lưới động người tiếp xúc với bệnh nhân: một nghiên cứu quan sát. Bài gốc.

Vaccine

Ở thời điểm 14 ngày sau tiêm 1 mũi Pfizer và AstraZenaca, tỷ lệ nhập viện và tử vong ở người nhiễm SARS-CoV 2 tại Scotland giảm đáng kể. Bài gốc.

Tiêm phòng vaccine COVID-19 không chỉ làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh mà còn giảm tác động hậu COVID ở những bệnh nhân có các triệu chứng dai dẳng. Bài gốc.

Kết quả thử nghiệm pha 3 vaccine AstraZeneca. Bài gốc.

Người mắc Covid sau tiêm phòng bằng Moderna có tải lượng virus thấp hơn và giảm nguy cơ lây cho người khác. Vaccine có hiệu quả trên 80% với biến thể Epsilon và Gamma. Bài gốc.

5F

Cập nhật về virus SARS-CoV 2 (11/10/2021)

Đường lây truyền và nơi lây truyền Đường lây Cho đến tháng 5/2021, CDC Hoa Kỳ đã xác định phương thức lây truyền SARS-CoV-2...
5F 5F
17 min read

Cập nhật thông tin về thuốc điều trị Covid…

Đại dịch Covid là thách thức lớn đối với nhân loại. Cho tới hiện nay, vẫn chưa có phương thuốc chữa trị nào cho...
5F 5F
37 min read

Cập nhật 21/10/2021: Colchicine, Corticosteroid, Sarilumab, hậu Covid, nhiễm…

Điều trị Tổng quan hệ thống về sử dụng Corticosteroid để điều trị Covid. Colchicine: tổng quan hệ thống, kết quả thử nghiệm lâm...
5F 5F
1 min read

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *