Cập nhật 30/9/2021: Ivermectin, Statin, Tocilizumab, Sotrovimab, hậu Covid, Mu, Delta, HVAC

2 min read

Điều trị

Dựa trên các bằng chứng (mức độ trung bình và kém) hiện có, Ivermectin không hiệu quả trong điều trị COVID-19. Bài gốc.

Sử dụng statin therapy để điều trị nội trú cho bệnh nhân Covid làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong. Bài gốc.

Điều trị bằng Tocilizumab (bắt đầu trong 10 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng) làm giảm tử vong ở bệnh nhân Covid điều trị tại bệnh viện. Tỷ lệ tử vong giảm hơn nữa khi phối hợp điều trị với corticosteroids. Bài gốc. Tocilizumab cũng làm giảm tỷ lệ bệnh nhân Covid phải thở máy (Bài gốc).

Ở bệnh nhân Covid không bị bệnh ở mức độ nặng, casirivimab-imdevimab, bamlanivimab-etesevimab, bamlanivimab và sotrovimab có thể giảm tỷ lệ nhập viện. Huyết tương, IVIg, và các can thiệp bằng kháng thể và tế bào khác có thể không mang lại bất kỳ lợi ích có ý nghĩa nào. Bài gốc.

Huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi làm tăng nguy cơ bệnh nặng và tử vong. Cần thiết phải xem xét các biện pháp để giảm nguy cơ thuyên tắc huyết khối ở bệnh nhân COVID-19. Bài gốc.

57% bệnh nhân Covid có ít nhất 1 triệu chứng hậu Covid trong vòng 6 tháng sau khi khỏi bệnh. Bài gốc.

Các gói xét nghiệm trong điều trị bệnh nhân Covid các thể và các markers cần lưu ý. Bài gốc.

Vaccine

Vaccine mRNA BNT162b2 (Pfizer) có 76% hiệu quả trung hòa đối với  biến thể Mu so với 96% ở chủng ban đầu. Biến thể Mu, tương tự như biến thể Delta, gây ra sự dung hợp tế bào với tế bào – đây có thể là một yếu tố dẫn tới tình trạng thoát miễn dịch. Tuy nhiên vaccine vẫn có đủ khả năng để vô hiệu hóa phần lớn các biến thể. Bài gốc. Hiệu quả của vaccine ở người nhiễm biến thể Beta/Gamma và Delta. Vaccine mRNA có hiệu quả cao hơn cả so với các loại vaccine khác. Bài gốc.

Nếu không có chương trình tiêm chủng Covid mở rộng, số ca Covid nhập viện và tử vong có thể gấp 3 số thực và hệ thống y tế sẽ quá tải. Bài gốc.

Dịch tễ

HVAC giúp giảm thiểu lây truyền vi rút trong không khí. Thông gió, độ ẩm, nhiệt độ và lọc không khí có tác động tới khả năng tồn tại và lây truyền vi rút. Bài gốc.

Các yếu tố ảnh hưởng tới tỷ lệ tử vong của các quốc gia bao gồm: vùng dân tộc, tỷ lệ dân số 65+, mức độ tiếp nhận khách du lịch quốc tế, và số bác sĩ. Bài gốc.

Kháng thể kháng SARS-CoV-2 tại niêm mạc và mối liên quan của chúng với tải lượng vi rút và các triệu chứng COVID-19. Bài gốc.

 

5F

Cập nhật về virus SARS-CoV 2 (11/10/2021)

Đường lây truyền và nơi lây truyền Đường lây Cho đến tháng 5/2021, CDC Hoa Kỳ đã xác định phương thức lây truyền SARS-CoV-2...
5F 5F
17 min read

Cập nhật thông tin về thuốc điều trị Covid…

Đại dịch Covid là thách thức lớn đối với nhân loại. Cho tới hiện nay, vẫn chưa có phương thuốc chữa trị nào cho...
5F 5F
37 min read

Cập nhật 21/10/2021: Colchicine, Corticosteroid, Sarilumab, hậu Covid, nhiễm…

Điều trị Tổng quan hệ thống về sử dụng Corticosteroid để điều trị Covid. Colchicine: tổng quan hệ thống, kết quả thử nghiệm lâm...
5F 5F
1 min read

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *