Cập nhật 23/09/2021 – Moderna, Novavax, Pfizer, Heparin, Prednisolon, Favipiravir, Remdesivir, Albumin, siêu âm phổi, xét nghiệm kháng nguyên, Delta

5 min read

Cập nhật tóm tắt kết quả nghiên cứu (23/9/2021)

Vaccine

 1. Vaccine Moderna có hiệu lực ngăn ngừa bệnh Covid (93%) và bệnh nặng (98%) tới hơn 5 tháng, có độ an toàn chấp nhận được, và có thể phòng được nhiễm SARS-CoV 2 không triệu chứng 14 ngày sau tiêm mũi 2 (63%).* Bài gốc. (Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng)
 2. Hai mũi vaccine Novavax có hiệu lực bảo vệ cao: 86% với biến thể Alpha và 96% với biến thể khác.* Bài gốc. (Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng)
 3. Sau 6 tháng, hiệu quả của vaccine Pfizer là 91% và có dấu hiệu giảm dần. Hiệu quả ngăn ngừa bệnh nặng cao – ở mức 97%, đặc biệt cao ở nơi biến thể Beta lưu hành chủ yếu. Bài gốc.
 4. Thử nghiệm lâm sàng pha 1/2 vaccine Verocells ở trẻ 3-17 tuổi cho thấy vaccine an toàn và tạo ra đáp ứng miễn dịch khi tiêm đủ 2 liều. Bài gốc.
 5. Nguy cơ tử vong do mắc Covid ở người đã tiêm đủ liều vaccine tăng ở người có bệnh nền (hội chứng Down, hồng cầu hình liềm, ung thư đang hóa trị liệu, HIV, xơ gan, ghép tủy hoặc tạng đặc, sa sút trí tuệ, Parkinson, thận mãn tính, ung thư máu, động kinh, bệnh phổi mạn tính, bệnh mạch vành, đột quỵ, suy tim, rung tâm nhĩ, huyết khối tắc mạch, bệnh mạch máu ngoại vi, tiểu đường tuýp 2), cao tuổi. Bài gốc.
 6. Covid vaccine tracker của WHO tổng hợp danh sách các vaccine và giúp người dùng tìm kiếm các loại vaccine theo tiêu chí khác nhau (công nghệ, giai đoạn thử nghiệm, đường dùng, lịch tiêm…). Bài gốc. (Báo cáo)
 7. Người nhập viện với biểu hạn đau đầu dữ dội 5-20 ngày sau tiêm vaccine AZ hoặc J&J cần được xét nghiệm định lượng tiểu cầu, d-dimer, và nếu có thể, kháng thể IgG kháng PF4-heparin; để có thể chỉ định điều trị sớm bằng globulin miễn dịch đường tĩnh mạch để dự phòng huyết khối. Bài gốc.

Chẩn đoán và Điều trị

 1. Remdesivir không làm tăng hiệu quả điều trị ở bệnh nhân Covid có triệu chứng từ 7 ngày trở lên và cần thở oxy. Bài gốc.
 2. Sử dụng Heparin ở liều điều trị và liều dự phòng có hiệu quả làm giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid phải nhập viện, tuy nhiên sử dụng liều điều trị có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết. Bài gốc. (Nghiên cứu tổng hợp)
 3. Prednisolon liều thấp** giúp rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân mắc Covid mức độ trung bình và nặng. Bài gốc. (Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng nhãn mở)
 4. Favipiravir không mang lại hiệu quả hồi phục lâm sàng sớm hơn so với Arbidol ở ngày thứ 7 ở bệnh nhân mắc Covid mức độ trung bình và nặng, nhưng rút ngắn thời gian ho, sốt (1,7 ngày), tác dụng phụ không đáng kể. Bài gốc. (Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng nhãn mở)
 5. Sử dụng nồng độ Albumin để tiên lượng mức độ nặng của bệnh nhân Covid khi nhập khoa cấp cứu. Bài gốc.
 6. Siêu âm phổi tại giường để phát hiện viêm phổi ở bệnh nhân Covid nhập viện cấp cứu (siêu âm 6 điểm để sàng lọc và 12 điểm để chẩn đoán chi tiết hơn tổn thương ở phổi). Bài gốc.
 7. Sử dụng chỉ số ROX để tiên lượng khả năng thất bại của liệu pháp thở HFNC áp dụng trên bệnh nhân Covid bị suy hô hấp giảm oxy cấp tính (AHRF). Bài gốc.

Xét nghiệm

 1. PoC electrochemical ELISA Platform định lượng IgG và IgM đặc hiệu với SARS-CoV 2 có độ nhậy và đặc hiệu cao, có thể sử dụng cho các điều tra dịch tễ học và khảo sát định lượng kháng thể cho các chương trình tiêm chủng Covid. Bài gốc.
 2. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên (antigen chemiluminescence enzymatic immunoassay) có hiệu quản tương đương RT-qPCR khi sử dụng để sàng lọc bệnh nhân nhập viện cấp cứu. Bài gốc.
 3. Lấy mẫu nước bọt để xét nghiệm PCR tại y tế cơ sở và ở trẻ em trên 10 tuổi. Bài gốc.
 4. Xét nghiệm hàng ngày trẻ tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV 2 tại trường học KHÔNG làm tăng hiệu quả giảm ca nhiễm có triệu chứng tại trường học, so với tự cách ly sau tiếp xúc. Bài gốc.
 5. Khuyến cáo sử dụng 14 loại sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên: ActiveXpress, Espline, Excalibur, Innova, Joysbio, Mologic, NowCheck, Orient, PanBio, RespiStrip, Roche, Standard-F, Standard-Q and Sure-Status. Bài gốc.

Dịch tễ

 1. Bằng chứng rõ ràng về khả năng SARS-CoV 2 lây qua không khí. Khả năng lây nhiễm phụ thuộc vào đặc điểm của hạt aerosol: kích thước, tải lượng virus, khả năng lây nhiễm, các thành phần hóa học (chất điện giải, protein…), pH, điện tích, tiếp xúc bề mặt với không khí hay dung dịch… Bài gốc.
 2. Biến thể Delta không chỉ có tải lượng virus cao hơn, khả năng lây nhiễm (infectivity – số lượng virus có khả năng sao chép trên tổng số hạt virus được tạo ra) cũng cao hơn. Bài gốc.
 3. Chiến lược nới lỏng biện pháp chống dịch. Bài gốc.

Khi tỷ lệ nhiễm mới trong cộng đồng ≤ 5/100.000, 50% người lao động được tiêm đủ vaccine có hiệu lực 95%, xét nghiệm kháng nguyên hàng ngày ở người chưa tiêm vaccine => tỷ lệ mới nhiễm trong 1 tuần < 1/4.800. Khi tỷ lệ nhiễm mới trong cộng đồng ≤ 60/100.000, 100% người lao động được tiêm đủ vaccine có hiệu lực 95%, không khẩu trang, không xét nghiệm, không cách ly => kiểm soát được dịch.


* Kết quả này có thể không áp dụng cho biến thể Delta vì bệnh nhân được thu nhận vào cuối năm 2020. Delta được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 10/2020 tại Ấn độ.

** 400 mg hydroxychloroquine stat and then the following medications were administered daily for 5 days including prednisolone (25 mg prednisolone daily), 250 mg azithromycin (two tablets on the first day and then 250 mg daily), and 250 mg naproxen (twice a day). In this group, Prednisolone was gradually tapered to 5 mg per week after discharge for reduction of readmission based on the decision of the DSMB members because the patients met the discharge criteria, but pulmonary involvement maybe remained.

5F

Cập nhật về virus SARS-CoV 2 (11/10/2021)

Đường lây truyền và nơi lây truyền Đường lây Cho đến tháng 5/2021, CDC Hoa Kỳ đã xác định phương thức lây truyền SARS-CoV-2...
5F 5F
17 min read

Cập nhật thông tin về thuốc điều trị Covid…

Đại dịch Covid là thách thức lớn đối với nhân loại. Cho tới hiện nay, vẫn chưa có phương thuốc chữa trị nào cho...
5F 5F
37 min read

Cập nhật 21/10/2021: Colchicine, Corticosteroid, Sarilumab, hậu Covid, nhiễm…

Điều trị Tổng quan hệ thống về sử dụng Corticosteroid để điều trị Covid. Colchicine: tổng quan hệ thống, kết quả thử nghiệm lâm...
5F 5F
1 min read

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *